Cơ hội cho đặc sản Huế

- 03/07/2014 09:15:48

Tháng 12/2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận hai sản phẩm mè xửng và tôm chua Huế lọt vào tốp 50 đặc sản và quà tặng Việt Nam.

 Đôi bạn song hành

 

Ra đời và tồn tại hàng trăm năm nay, hai đặc sản này đang ngày càng cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 100 cơ sở, hộ gia đình sản xuất mè xửng và tôm chua với số lượng chiếm trên 200 tấn/năm, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Những tên tuổi nổi tiếng là mè xửng Thiên Hương, Nam Thuận, Sông Hương, Thành Hưng, Tấn Lộc, Bà Mai, Cô Ri, Tâm Huế… Mè xửng và tôm chua là một trong những món quà không thể thiếu của du khách sau chuyến tham quan Huế.

Tôm chua Huế ngày càng hút khách

Từ một nghề thủ công truyền thống, kẹo mè xửng Huế hiện đã được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, nâng công suất sản xuất lên khoảng 100.000 tấn sản phẩm/năm. Việc đầu tư này góp phần cải tiến chất lượng sản phẩm, kẹo mè xửng sản xuất ra thơm ngon hơn, được người tiêu dùng đánh giá cao, tăng khả năng cạnh tranh ở thị trường cả trong và ngoài nước. Từ đó, mè xửng Huế đã đứng vào top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam, sánh cùng với các đặc sản nổi tiếng của các tỉnh, TP trong cả nước.

Theo lãnh đạo Sở Công thương, hai đặc sản mè xửng và tôm chua mang thương hiệu Huế lọt vào top 50 đặc sản và quà tặng Việt Nam là tín hiệu vui, đồng thời là cơ hội rất lớn cho hai hội nghề của tỉnh. Thời gian tới, thông qua chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, sở sẽ hỗ trợ các DN, cơ sở sản xuất tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế nhằm quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến với du khách trong và ngoài nước; đồng thời, sẽ phối hợp với các ban ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá hai đặc sản này cũng như chỉ đạo các cơ sở sản xuất tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, cải tiến mẫu mã để khẳng định thương hiệu. 

Bà Hồ Thị Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Mè xửng Thiên Hương, Chủ tịch Hội Nghề kẹo mè xửng Huế cho biết: “Mè xửng Huế lọt vào top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam là cơ hội rất lớn cho các cơ sở sản xuất đặc sản này. Đây sẽ là kênh quảng bá tốt nhất nhằm đưa mè xửng Huế đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để mè xửng Huế xứng tầm với giải thưởng uy tín này, sắp tới, hội sẽ tổ chức họp bàn để đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì sản phẩm và yêu cầu các cơ sở phải thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết nhằm tạo uy tín cho đặc sản này cũng như quyền lợi của khách hàng.”

Cùng với mè xửng, tôm chua đang là sản phẩm được người dân và du khách ưa chuộng và được mệnh danh là món ẩm thực đặc trưng của xứ Huế. Tôm chua đúng “điệu” Huế phải được làm từ những con tôm nước lợ thật tươi, ngon nhất là tôm từ vùng đầm phá Cầu Hai. Người làm tôm chua chọn những con tôm to đều nhau, đem ngắt đầu, rửa sạch, ngâm trong rượu ít phút, sau đó để ráo tôm rồi trộn đều với các thứ phụ gia, gồm riềng, tỏi, ớt đỏ, măng non, xôi nếp, nước mắm ngon.Tôm phải được ủ tốt, nhất là trong vại sành, khi nào chín đem ra trộn với một ít mật ong, có thể gia tăng thêm ít riềng rồi đóng vào các lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa. Như vậy, trong một lọ tôm chua chứa đựng đủ các sắc màu trắng, vàng, hồng, đỏ và hội tụ các vị ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng, vừa nóng lại vừa mát, tất cả hòa trộn tạo nên một hương vị đầy quyến rũ. Đây chính là ưu điểm để tôm chua Huế được các chuyên gia bình chọn và công nhận là đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.

Để đặc sản Huế xứng tầm

Chúng tôi đến xưởng sản xuất mè xửng của Công ty TNHH Thiên Hương tại Cụm công nghiệp Hương Sơ, TP Huế sau khi sản phẩm này vừa được trao bằng chứng nhận đạt top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam. Có mặt trên thị trường từ năm 1978 và là một trong những DN sản xuất đặc sản mè xửng uy tín ở Huế, mỗi năm, công ty sản xuất khoảng 300 tấn mè xửng các loại, giải quyết việc làm cho trên 30 lao động. Với quy trình sản xuất mè xửng bằng dây chuyền mới và nồi hơi tự động có công suất 1.000 tấn/năm, DN đang mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước. “Để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, DN vừa đầu tư trên 2 tỷ đồng để trang bị dây chuyền sản xuất mè xửng cũng như nhà xưởng với mục đích đưa thương hiệu mè xững Huế sánh cùng với các đặc sản Việt Nam”, ông Trần Đình Thái, Quản lý Công ty TNHH Thiên Hương cho biết.

Thời gian tới, Hiệp hội Tôm chua Huế cũng lên kế hoạch xây dựng và phát triển thương hiệu tôm chua sau khi sản phẩm này được công nhận. Bà Nguyễn Thị Thanh Liễu, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm đặc sản Huế Tấn Lộc cho biết: “Tôm chua Huế được trao bằng chứng nhận đạt top 50 đặc sản Việt Nam là tin vui lớn nhất đối với các cơ sở chế biến tôm chua Huế. Đây sẽ là bước khởi đầu khá thuận lợi để các cơ sở sản xuất tôm chua tự hào và tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Đối với Tấn Lộc, thời gian tới chúng tôi phấn đấu hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã để tôm chua Huế xứng tầm với những gì nó đạt được”.

 

Thanh Hương - Liên Minh
http://www.baothuathienhue.vn/